Muốn trở thành Luật sư ở Việt Nam phải trải qua những bước nào?

Bài viết
6
Lượt thích
0
Nghề luật sư ở Việt Nam là một nghề cao quý, bởi hoạt động nghề nghiệp của luật sư nhằm mục đích góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Để trở thành Luật sư là một quá trình gian nan và vất vả, để có được chứng chỉ hành nghề luật sư phải tùy thuộc vào khả năng của từng người. Có thể phụ thuộc từ khả năng tài chính, kiến thức và vô vàn những yếu tố bên ngoài tác động. Ngành Luật không phải là một ngành dễ học mà muốn trở thành luật sư thì càng không phải là điều dễ dàng. Thế nên, niềm đam mê, yêu thích nghề là yếu tố đầu tiên giúp bạn không từ bỏ trên con đường học luật, hành nghề luật.

Con đường trở thành Luật sư ở Việt Nam

Hình ảnh các nữ Luật sư ở Việt Nam

1. Có bằng cử nhân Luật

Bằng cử nhân luật - Nguyen Phuong Law
Bằng cử nhân Luật của Trường Đại học Luật TP.HCM
Đầu tiên muốn trở thành Luật sư, cá nhân cần trải qua giai đoạn đào tạo trình độ cử nhân luật. Theo Điều 10 Luật Luật sư 2006, luật sư phải là những người đã có bằng cử nhân luật. Để có bằng cử nhân luật, người đó phải học tại các Trường có đào tạo ngành Luật để được cấp bằng cử nhân luật. Giai đoạn này thường kéo dài 04 (bốn) năm, tùy vào hình thức đào tạo và quá trình học tập của mỗi người.

2. Tham gia đào tạo nghề Luật sư

Học luật sư cùng Nguyen Phuong Law & Partners

Hình ảnh khai giảng lớp Luật sư tại Học viện Tư pháp
Sau khi có bằng cử nhân Luật, để trở thành Luật sư, bắt buộc phải đăng ký khóa học đào tạo nghề Luật sư tại Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp hoặc cơ sở đào tạo nghề luật sư thuộc Liên đoàn luật sư Việt Nam. Khóa học kéo dài 12 tháng. Sau khi kết thúc chương trình học, học viên phải thi tốt nghiệp, nếu đạt kết quả tốt nghiệp mới được cấp Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình đào tạo nghề Luật sư. Giấy chứng nhận này sẽ là bằng chứng cho việc cá nhân đó đã được đào tạo nghề luật sư.

=>Xem thêm bài viết: Những điều cần biết để hoàn thành khóa đào tạo luật sư

3. Tham gia tập sự hành nghề Luật sư

Luật sư tập sự tại Nguyen Phuong Law & Partners

Sau khi đã hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Học viện tư pháp, cử nhân Luật bắt buộc phải đăng ký tập sự tại một tổ chức hành nghề Luật sư. Người tập sự sẽ đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà mình tập sự và được Đoàn luật sư cấp Giấy chứng nhận người tập sự hành nghề luật sư.

Kỳ tập sự này kéo dài 12 tháng (đã giảm 6 tháng kể từ thời điểm Luật Luật sư 2012 có hiệu lực).Thời gian tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư. Tập sự hành nghề Luật sư là quá trình giúp Luật sư tương lai tiếp xúc với công việc thực tiễn để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cũng như hoàn thiện về mặt đạo đức để phục vụ quá trình hành nghề sau này.

4. Kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư

kiểm tra kết thúc tập sự luật sư

Kết thúc quá trình tập sự, người tập sự phải tham gia kỳ kiểm tra kết thúc tập sự hành nghề Luật sư do Liên đoàn luật sư Việt Nam tổ chức. Nếu đạt kết quả thì sẽ được Hội đồng kiểm tra cấp Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư. Nếu không đạt kết quả theo quy định, người tập sự sẽ được gia hạn tập sự và tham gia kỳ kiểm tra lại. Và nếu kỳ kiểm tra lại vẫn chưa đạt điểm qua thì người tập sự hành nghề Luật sư phải đăng ký tập sự lại từ đầu (12 tháng nữa).

Xem thêm bài viết:
=> Bộ đề ôn thi môn Kỹ năng luật sư kết thúc tập sự
=> Bộ đề ôn thi môn Đạo đức nghề luật sư kết thúc tập sự


5. Xin cấp Chứng chỉ hành nghề Luật sư

 thẻ luật sư

Sau khi trải qua được tất cả những giai đoạn khó khăn trên, đã đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư, người Luật sư tương lai phải làm hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề Luật sư gửi Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư.

6. Xin gia nhập Đoàn Luật sư

Sau khi có Chứng chỉ hành nghề Luật sư, cá nhân có quyền lựa chọn gia nhập vào một Đoàn Luật sư bất kỳ để hành nghề. Nhưng muốn gia nhập Đoàn luật sư, trươc hết người đó phải gửi hồ sơ đến Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư.

Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin như sau:

 

Thành viên online

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
465,690
Bài viết
472,238
Thành viên
43,978
Thành viên mới nhất
agencycanhcam
Top