Quy trình chế biến cà phê hạt rang xay nguyên chất

TRAN MINH LUAN

New member
Bài viết
4
Lượt thích
0
GIỚI THIỆU VỀ CÂY CÀ PHÊ
NOVEMBER 25, 2023 Quy trình sản xuất cà phê bao gồm rất nhiều công đoạn và các yêu cầu về tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quá trình chế biến. Vậy quy trình sản xuất cà phê rang xay thế nào là đạt tiêu chuẩn để cho ra những sản phẩm cà phê thành phẩm chất lượng tốt? Hãy cùng Natural Coffe tìm hiểu cụ thể quy trình này qua bài viết dưới đây nhé!
Quy trình sản xuất cafe rang xay diễn ra như thế nào?


GIỚI THIỆU VỀ CÂY CÀ PHÊ​


Cây cà phê là loại cây thích hợp với vùng đất bazan trên các cao nguyên núi lửa, nham thạch.


Điều kiện thích hợp để loại cây này có thể phát triển tốt là vùng có ánh sáng,


nhiệt độ và lượng mưa cao.


Tuy nhiên, với mỗi giống cây cà phê thì yêu cầu về điều kiện tự nhiên,


khí hậu lại có sự khác nhau.


Cà phê là loại cây thân gỗ, có độ cao trung bình từ 2m đến 4m


Hoa cà phê có màu trắng với 5 cánh trên mỗi bông


Loại hoa này thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba.


Hoa cà phê có hương thơm thoang thoảng như hương hoa nhài.


Ngay trong thời gian cây cà phê ra hoa


Những người nông dân có kinh nghiệm có thể phán đoán được tình hình của mùa vụ trong năm đó.


Ngoài ra, hạt cà phê còn được bao bọc thêm bởi hai lớp vỏ,


là vỏ lụa nằm sát hạt và vỏ thóc cứng màu vàng ở bên ngoài.

Thu hoạch

Hình ảnh quả và hoa của cây cà phê


QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÀ PHÊ
1. Thu hoạch​


Tiến hành thu hoạch trái cà phê để có thể bắt đầu các công đoạn sau là khâu chế biến.


Chất lượng của trái cà phê khi tiến hành thu hoạch phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về kỹ thuật, tiêu chuẩn cảm quan cũng như các tiêu chuẩn khác về chất lượng hóa học.


Việc thu hoạch này có thể được thực hiện hoàn toàn bằng tay, không có sự hỗ trợ của các loại máy móc.


Mặc dù là thu hoạch thủ công nhưng sẽ giúp quá trình thu hoạch thu được những trái hoàn toàn chín, chất lượng trái cà phê đồng đều nhau.


Ngoài ra cũng có thể thực hiện thông quá máy móc bằng cách tước cành


Mặc dù cách này giảm thiểu lao động thủ công nhưng trái cà phê được thu hoạch sẽ không có sự đồng đều, sẽ bị lẫn vào những hạt chưa chín.

Thu hoạch

Thu hoạch cà phê thủ công sẽ thu được những hạt cà phê chín đồng đều, không bị lẫn những hạt xanh như thu hoạch bằng máy móc


2. SƠ CHẾ LÀM SẠCH​


Ở công đoạn này của công nghệ sản xuất cà phê rang xay,


trái cà phê sẽ được tiến hành làm sạch, loại bỏ đi những tạp chất như sạn, cát, vỏ, cành, lá…


Quy trình chế biến cà phê hạt rang xay nguyên chất


Công đoạn làm sạch này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cà phê thành phẩm cũng như hạn chế việc làm xuống cấp,


làm hỏng nhanh các trang thiết bị phục vụ chế biến.


Tiến hành ngâm nước để tách hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của trái cà phê.


Sau đó phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian từ 2 đến 3 ngày với nhiệt độ trong khoảng 300 độ C.


Ở công đoạn này, người chế biến sử dụng các công cụ,


để rang hạt cà phê nhằm tách được hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài.


Cuối cùng cần chọn lựa các hạt theo kích cỡ sàng sàng nhau từ 14,


16 nhằm mang đến sản phẩm cà phê thành phẩm với kích thước đồng đều.

SƠ CHẾ LÀM SẠCH

Sơ chế làm sạch hạt cà phê là công đoạn quan trọng không thể bỏ qua để tạo ra sản phẩm cà phê thành phẩm chất lượng tốt


3. Phối trộn cà phê


Với mục đích mang đến những sản phẩm cà phê với đa dạng hơn các hương vị khác nhau, người chế biến có thể thực hiện trộn các loại cà phê với nhau.


Thông thường, họ sẽ phối trộn cà phê Robusta và cà phê Arabica với các tỷ lệ khác nhau.

 Phối trộn cà phê

Tùy theo khẩu vị của các vị khách hàng hoặc theo yêu cầu cụ thể, người chế biến có thể phối trộn Robusta và Arabica theo các tỷ lệ 5:5, 2:8 hoặc 3:7.


4. Rang cà phê


Rang cà phê được xem là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình công nghệ sản xuất cà phê rang xay bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và chất lượng của cà phê thành phẩm.


5. Xay cà phê


Xay cà phê rang có mục đích chính là làm giảm đi kích thước của hạt cà phê, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế hoặc nhu cầu dùng đến khi cần.


Đồng thời, xay cà phê cũng làm cho một số loại khí sinh ra trong quá trình rang cà phê thoát ra ngoài.


Công đoạn xay cà phê cũng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cà phê thành phẩm.


Cà phê hạt rang xay nguyên chất


Nếu chiếc máy xay của bạn không thật sự tốt thì cà phê khi xay sẽ không được đồng đều.


Như vậy sẽ dẫn tới việc pha chế cà phê gặp khó khăn và chất lượng ly cà phê thành phẩm cũng không đảm bảo

Quy trình chế biến cà phê hạt rang xay nguyên chất

Quy trình chế biến cà phê hạt rang xay nguyên chất


6. Đóng gói sản phẩm


Để giữ được hương vị thơm ngon, các sản phẩm thành phẩm như bột cà phê hạt rang xay nguyên chất


Hạt cà phê đã rang phải được đóng bao bì.

XEM THÊM
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
384,569
Bài viết
388,233
Thành viên
28,288
Thành viên mới nhất
Dreammouthus
Top