Giải đáp Video CV Là Gì? Cách Xây Dựng Video CV Chuyên Nghiệp?

Bài viết
36
Lượt thích
1
Video CV là một hình thức xây dựng CV mới, đang được ứng viên tìm hiểu nhiều hơn trong thời gian gần đây. Video CV được dự đoán sẽ là hình thức CV của tương lai vì xây dựng được cách truyền tỉa mới lạ cho nhà tuyển dụng, giúp kết nối giữa ứng viên và công ty trước khi vòng phỏng vấn đầu tiên bắt đầu.

Mục lục

1. Video CV là gì?

Ngay từ tên gọi, chúng ta đã có thể hiểu được khái quát về video CV. Nó là một hình thức xây dựng CV dưới dạng video mà ở đó, ứng viên sẽ tự quay chính bản thân mình và trình bày những nội như thông tin cá nhân, kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp… tương tự như CV.

video cv - Video CV Là Gì? Cách Xây Dựng Video CV Chuyên Nghiệp?


Vậy nếu chỉ là một hồ sơ CV được làm lại dưới hình thức video, video CV có gì hấp dẫn hơn? Câu trả lời chính là khi đọc nội dung, chúng ta không thể nào đánh giá được toàn bộ con người nhưng khi xem video thì khác.

Khi xem video CV, nhà tuyển dụng có thể nắm rõ những thông tin cơ bản của ứng viên, bên cạnh đó, họ còn nhận xét được cách ứng viên truyền tải thông tin và những điểm cá tính nổi trội trong cá tính của họ dựa vào thái độ, lời nói, cử chỉ…Từ đó, họ sẽ có cái nhìn sâu sắc và khách quan hơn cho quyết định mời ứng viên đến phỏng vấn mặt đối mặt.

2. Các nội dung cần có trong video CV là gì?

Vậy nếu bạn đang là một ứng viên muốn thực hiện video CV, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc trong video CV sẽ gồm những nội dung gì? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

  • Giới thiệu bản thân: Thông tin cá nhân sẽ bao gồm tên, tuổi, địa chỉ và một số thông tin phụ liên lạc khác như số điện thoại, mạng xã hội (facebook, linkedin,…)
  • Trình độ học vấn/ bằng cấp: Đi xin việc thì dĩ nhiên phải cho họ biết về trình độ học vấn và bằng cấp để công ty biết bạn có phù hợp với công ty hay không.
  • Kinh nghiệm làm việc: Đây là nội dung quan trọng và khi trình bày bằng video CV, bạn phải có sự sắp xếp hợp lý để những kinh nghiệm đều được trình bày rõ ràng và dễ hiểu.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp cho thấy niềm đam mê và cầu tiến của bạn trong vị trí ứng tuyển.
  • Các kỹ năng thế mạnh: Nếu có bất cứ thế mạnh nào, đừng ngại thể hiện trên video. Đó là điểm giúp bạn khác biệt với những người khác.

3. 6 bước xây dựng video CV là gì?

1. Viết kịch bản cho video CV

Bất cứ video hoàn hảo nào cũng cần có kịch bản đi trước. Hãy dành thời gian viết một kịch bản thật tốt cho video CV của bạn. Những nội dung cần nói, cách diễn đạt như thế nào, trình bày ra sao, tất cả đều phải thật hợp lý. Khi viết kịch bản ra trước, quá trình ghi hình của bạn cũng sẽ được thuận lợi hơn.

2. Ngắn gọn và súc tích

Thời gian trung bình cho một video CV là từ 1-2 phút. Đừng cố gắng làm dài hơn vì sẽ khiến mọi lời nói của bạn thật dàn trải, lê thê. Tưởng tượng giống như video CV của bạn là một trailer vậy, điểm mấu chốt cho nội dung và phân cảnh sáng giá nhất cần được cô đọng, Như vậy mới hấp dẫn được người xem.

video cv 2 - Video CV Là Gì? Cách Xây Dựng Video CV Chuyên Nghiệp?


3. Kết hợp giữa minh hoạ và lời nói

Lợi thế của video CV so với CV thông thường là bạn có thể dùng hình ảnh để minh hoạ cho những điều mình nói. Vì vậy đừng bỏ qua việc lồng ghép hình ảnh, video, tiêu đề vào video để nó trong cuốn hút hơn.

4. Phong cách chuyên nghiệp

Khi xây dựng CV dưới hình thức video nghĩa là bạn đang đến gần với nhà tuyển dụng hơn. Mọi lời nói, cử chỉ, thái độ của bạn đều sẽ được nhà tuyển dụng chú ý thông qua video CV. Vì vậy, hãy xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp để họ thấy rằng, trao cho bạn cơ hội để phỏng vấn trực tiếp là thỏa đáng.

5. Tương tác thực tế

Hãy xây dựng video CV theo lối tương tác thực tế, nghĩa là bạn đang thật sự giao tiếp qua video với họ chứ không phải theo một kiểu quay rập khuôn. Những bí quyết để video trông tự nhiên hơn như tạo những khoảng nghĩ cho các mục, mắt nhìn trực tiếp vào màn hình, thường xuyên nở nụ cười để tạo sự gần gũi. Cá chắc là nhà tuyển dụng sẽ bị lôi cuốn bởi từng điều bạn nói.

video cv - Video CV Là Gì? Cách Xây Dựng Video CV Chuyên Nghiệp?


6. Đừng quên phần hậu kỳ

Nếu đã cất công làm một video CV, đừng quên làm hậu kỳ cho nó. Bạn có thể sáng tạo một chút với hình ảnh mở đầu, âm nhạc tạo cảm hứng cho từng phần hoặc một vài hiệu ứng nhỏ có giá trị với nội dung trình bày. Thể hiện sự tỉ mỉ trong từng cảnh quay cũng đang góp phần chứng mình cho nhà tuyển dụng thấy, bạn là một người chuyên nghiệp và tận tâm với mọi công việc.

Video CV là một cách thú vị để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó đặc biệt giúp minh hoạ về bạn rõ hơn kỹ năng và kinh nghiệm của mình trong một số lĩnh vực như nhân viên sale, diễn viên, nhân viên chăm sóc khách hàng…Nếu có cơ hội, đừng bỏ qua video CV cho các buổi phỏng vấn.

Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm:

 

Thành viên online

Xem nhiều

Những bài mới nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
397,231
Bài viết
401,254
Thành viên
31,961
Thành viên mới nhất
dagasv388web
Top