Đọc báo giùm bạn Thế nào là Nghề Thừa phát lại

Trang Bảo

New member
Bài viết
1
Lượt thích
0
📌
Nghề Thừa phát lại là gì? Thừa phát lại là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại: “Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan”.
Trong đó:
- Tống đạt là việc thông báo, giao nhận giấy tờ, hồ sơ, tài liệu do Thừa phát lại thực hiện theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan;
- Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.
HHHHH.png

📌
Thừa phát lại làm những công việc gì?

Theo Điều 3 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, Thừa phát lại làm những công việc sau:
- Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.
- Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này.
- Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.
- Tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

📌
Làm sao để trở thành Thừa phát lại?

Để trở thành Thừa phát lại, bạn sẽ phải trải qua một quá trình đào tạo tương đối dài, cụ thể là:
  • Bước 1: Có bằng cử nhân Luật.
  • Bước 2: Công tác pháp luật từ 03 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức.
  • Bước 3: Tham gia khóa đào tạo nghề Thừa phát lại
  • Người tham gia khóa đào tạo nghề Thừa phát lại trong thời gian khóa 06 tháng tại Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp. Sau thời gian đào tạo, học viên được cấp Chứng chỉ đào tạo nghề Thừa phát lại.
  • Bước 4: Tập sự hành nghề Thừa phát lại_ Người có Chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo nghề Thừa phát lại hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề Thừa phát lại hoặc quyết định công nhận tương đương đào tạo nghề Thừa phát lại ở nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề Thừa phát lại trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính đến Sở Tư pháp nơi Văn phòng Thừa phát lại nhận tập sự đặt trụ sở.
    Thời gian tập sự là 06 tháng đối với người được đào tạo nghề Thừa phát lại, 03 tháng đối với người được bồi dưỡng nghề Thừa phát lại, kể từ ngày Sở Tư pháp ra văn bản thông báo về việc đăng ký tập sự.
  • Bước 5: Kiểm tra kết quả tập sự hành nghề Thừa phát lại
  • Bước 6: Bổ nhiệm Thừa phát lại
HHHHH.png

Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 6 của Nghị định 08/2020/NĐ-CP có quyền đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm Thừa phát lại. Hồ sơ đề nghị bổ nhiệm được nộp trực tiếp hoặc gửi qua hệ thống bưu chính Thừa phát lại đến Sở Tư pháp nơi đăng ký tập sự.
⚡️
Nghề Thừa phát lại đòi hỏi phải có khối lượng kiến thức giàu có về luật bởi họ thực hiện các hoạt động Tố tụng dân sự được xã hội hóa.
 

Thành viên online

Không có thành viên nào đang online.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
836
Bài viết
1,758
Thành viên
2,432
Thành viên mới nhất
Thúy Quỳnh
Top