Giải đáp Tại Sao Sinh Viên Mới Ra Trường Dễ Thất Nghiệp

Gia Nghi

New member
Bài viết
2
Lượt thích
0
nguyen-nhan-that-nghiep-cua-sinh-vien-moi-ra-truong.jpg

Hiện nay, việc trở nay sinh viên không còn quá khó đối với người học như thời nhưng năm 80,90 ở thế kỷ trước. Theo thống kê mỗi gia đình có từ 2-3 con thì có tối thiểu ít nhất một người theo học đến tối thiểu trình độ đào tạo nghề.
Cũng chính vì như vậy, mỗi năm số lượng sinh viên tốt nghiệp với số lượng lớn, “ồ ạt” với đầy đủ các chuyên nghành đào tạo. Như vậy, phải bao nhiêu doanh nghiệp ra đời mới đáp ứng được hết nhu cầu việc làm cho lượng lượng lao động này.​

Hơn thế nữa, Sự xâm nhập của kỷ nguyên 4.0 lại làm cho thị trường lao động có nhiều biết động. Không chỉ đào thải lực lượng lao động chân tay mà sự đồi hỏi về chất lượng của khối lao động trí óc cũng được đưa lên hàng đầu.

👉 Review khóa học hành chính nhân sự tốt nhất

Nguyên nhân nào dẫn đến sinh viên dễ thất nghiệp

Sinh viên sau khi ra trường thất nghiệp luôn là câu hỏi lớn đối với những nhà nghiên cứu về thị trường lao động. Tuy nhiên sự thất nghiệp “ồ ạt” của sinh viên cũng chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây và càng tăng lên trong kỷ nguyên 4.0 do vậy nguyên nhân cơ bản có thể đúc kết lại như sau:

Sinh viên thiếu kinh nghiệm làm việc
Cũng không thể trách các doanh nghiệp yêu cầu người lao động cần có kinh nghiệm làm việc là không đúng đối với sinh viên. Thực tế kinh nghiệm làm việc ở đây doanh nghiệp cần là khả năng làm nghề của nhân lực.​
Tức là theo đánh giá của các doanh nghiệp tuyển lao động là sinh viên mới ra trường có những người họ như một “tờ giấy trắng” doanh nghiệp phải đào tạo lại họ hoàn toàn để làm việc, và điều đó gây mất thời gian và chi phí đào tạo cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tuyển dụng cần một nhân viên có thể làm việc được ngay không cần tuyển về những người có bằng cấp nhưng phải đào tạo lại.

Như vậy, phải chăng lý thuyết trên gảing đường đại học chỉ là lý mang tính hàn lâm, lý thuyết xuông không thực tế. Học viên không có cơ hội trải nghiệm thực hành dẫn đến việc sinh viên chỉ biết những kiến thức trên sách vở, còn thưucj tế áp dụng làm việc như thế nào thì sinh viên mới ra trường hoàn toàn không được đào tạo.

Nhiều sinh viên chưa xác định đúng vị trí, năng lực của bản thân

Thông thường, sinh viên ra trường với một tâm lý rất thoải mái và tự tin chuẩn bị bước sang một trang mới cho công việc mới và được sử dụng nhưng kiến thức mà mình đã được học. Tuy nhiên, nhiều bạn khi xin việc lại cho rằng mức lương doah nghiệp trả là không phù hợp với năng lực mà họ đang có, đặc biệt là những bạn tốt nghiệp loại khá trở lên và từ chối thẳng nhưng doanh nghiệp trả mức lương thử việc thấp.

Sinh viên mới ra trường nhiều bạn không nhìn nhận được rằng mình là nhưng chiến binh hoàn toàn mới, chưa có bất cứ số năm nào về kinh nghiệm làm việc. Doanh nghiệp nhận nhưng cần đào tạo lại và mất nhiều chi phí. Việc cần làm là bạn được nhận vào doanh nghiệp và với những kiến thức và tài năng bạn thật sự có thì mức lương của bạn trong tương lai sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, đối với một người hoàn toàn mới với thị trường lao động thì phải biết chấp nhận. Ngay cả những người có nhiều năm kinh nghiệm nhảy việc, họ vẫn sẵn sàng nhận mức lương thấp để cống hiến và chứng tỏ mình và nhận được mức lương xứng đáng trong tương lai

Suy nghĩ “phải làm công ty, tập đoàn lớn” không làm nhưng doanh nghiệp nhỏ lẻ
lam-o-cong-ty-lon-hay-nho.jpg


Lý do này cũng xuất phát điểm từ việc sinh viên xác định sai định hướng. Thực ra nhiều bạn sinh viên nghĩ khi làm việc ở doanh nghiệp lớn sẽ có tiếng với gia đình, bạn bè, người thân. Sẽ có cơ hội nhận lương cao và các mức đãi ngộ tốt. Tuy nhiên, thực tế bất cứ lạoi hình doanh nghiệp nào cũng có những cái lợi và cái hại. Môi trường doanh nghiệp lớn nhiều người mong muốn làm việc khả năng cạnh trang cao, đòi hỏi năng lực nhiều và làm việc dưới nhiều áp lực.

Môi trường doanh nghiệp nhỏ mặc dù tính cạnh tranh không cao nhưng dễ tăng lương do không có nhiều áp lực. Làm việc trong môi trường hòa đồng thảoi mái hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Như vậy, dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì sinh viên mới ra trường vì là lứa tuổi còn trẻ do vậy cần được dìu dắt, hướng dẫn để có thể có nhưng định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Đặc biệt, đối với thời đại hiện nay sinh viên không còn khó để theo học do vậy cần lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn để sau khi ra trường không phải khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Đừng vì mong muốn trở thành sinh viên mà lựa chọn học tràn lan và không có định hướng dễ dàng. Như vậy, chỉ lãng phí thời gian và mất nhiều tiền của nhưng không thu lại được kết quả như mong muốn.

Chủ đề tương tự:​
👉 Công việc của nhân viên tuyển dụng
👉 Nhân viên hành chính nhân sự cần có những kỹ năng gì?
👉 Bộ phận tuyển dụng gồm những ai?
👉 Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn Quy trình đào tạo nhân viên mới
👉 Xin lời khuyên học hành chính nhân sự ở đâu tốt?[/ICODE]


 
Top