Đọc báo giùm bạn Quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Mai Đoàn

New member
Bài viết
1
Lượt thích
1
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nữ vừa có thể tham gia lao động, vừa có thể chăm sóc con nhỏ, pháp luật lao động hiện hành đã quy định nhiều quyền lợi đặc biệt cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Trên trang Diễn đàn Nhân sự hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn những quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Các bạn cùng theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: Quy định mới về thời gian nghỉ ngơi áp dụng từ năm 2021

quyen-loi-cua-lao-dong-nu-khi-nuoi-con-duoi-12-thang-tuoi.jpg


1. Không bị NSDLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng
Căn cứ khoản 3 Điều 37 BLLĐ 2019, NSDLĐ không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Không bị xử lý kỷ luật lao động
Căn cứ điểm d khoản 4 Điều 122 BLLĐ 2019 không được xử lý kỷ luật lao động đối với NLĐ đang trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
Khi NLĐ vi phạm kỷ luật hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nếu thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết hoặc còn thời hiệu nhưng không đủ 60 ngày thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng không được quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Được từ chối làm việc ban đêm, làm thêm giờ, đi công tác xa
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 137 BLLĐ 2019, NSDLĐ không được sử dụng NLĐ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa, trừ trường hợp được NLĐ đồng ý.

4. Được chuyển sang làm công việc nhẹ nhàng hơn
Căn cứ khoản 2 Điều 137 BLLĐ 2019, lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai, nếu thông báo cho NSDLĐ biết thì được NSDLĐ:
- Chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn;
- Hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
quy-dinh-quyen-loi-cua-lao-dong-nu-khi-nuoi-con-nho.jpg


5. Được bảo đảm về công việc
Căn cứ Điều 140 BLLĐ 2019, lao động nữ sau khi nghỉ thai sản quay lại làm việc sẽ được bảo điểm việc làm cũ mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích so với trước khi nghỉ thai sản. Trường hợp việc làm cũ không còn thì NSDLĐ phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.
Bên cạnh đó, theo đoạn 2 Khoản 3 Điều 137 BLLĐ 2019, trường hợp HĐLĐ hết hạn trong thời gian lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết HĐLĐ mới.

6. Được nghỉ 60 phút hưởng đủ lương mỗi ngày
Căn cứ khoản 4 Điều 137 BLLĐ 2019 và khoản 4 Điều 80 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi.
- Thời gian nghỉ ngơi vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng.
- Trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ ngơi và được NSDLĐ đồng ý thì được trả thêm tiền lương làm thêm giờ.

7. Được nghỉ khi con ốm đau 20 ngày/năm/con
Căn cứ khoản 1 Điều 27 Luật BHXH 2014, NLĐ tham gia BHXH bắt buộc, có con dưới 12 tháng tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được nghỉ tối đa 20 ngày làm việc/năm/con, không kể ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng tuần.
Khi nghỉ việc trong thời gian con ốm đau, NLĐ được hưởng trợ cấp tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

>>> Xem thêm: Khóa học quản trị nhân sự ngắn hạn giải pháp tối ưu cho người làm nhân sự
 

Thành viên online

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
685
Bài viết
1,468
Thành viên
1,901
Thành viên mới nhất
Phùng Thị Hồng Nhung
Top