Quy trình thi công hố móng, lắp cầu nâng ô tô 1 trụ

dangkhoaa111

Member
Bài viết
34
Lượt thích
0
Quy trình thi công hố móng, lắp cầu nâng ô tô 1 trụ gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Thăm dò địa chất, tìm vị trí lắp cầu nâng phù hợp​

Đây là quá trình quan trọng không thể thiếu khi làm cầu nâng. Nếu cửa hàng của bạn nằm trong khu vực đất thịt thì quá trình thi công sẽ diễn ra đơn giản.

Nhưng nếu thuộc vùng đất dễ sạt lở, đất thịt hoặc mạch nước ngầm thì cần dùng gỗ gia cố. Điều này giúp hạn chế tối đa vấn đề sụt lún sau thời gian dài sử dụng.

Khi đã lựa chọn được địa điểm phù hợp, chủ đầu tư cần quan tâm đến vị trí lắp đặt cầu nâng để quá trình làm việc được hiệu quả nhất. Nên lựa chọn không gian thoáng, rộng rãi để đảm bảo khả năng xoay 360 độ của cầu nâng.

Để cầu nâng không va chạm vào tường khi xoay, tâm của cầu phải cách tường tối thiểu 3.5m. Trong trường hợp diện tích tiệm rửa xe nhỏ, chủ đầu tư có thể lắp đặt bàn nâng cố định. Đối với loại bàn nâng này tâm cầu cần cách tường ít nhất 1.5 m.

freepik-export-20240710021629s8fb.png

Bước 2: Đào móng và lắp đặt ty ben​

Khi thi công hố móng, thợ sẽ đào hố hình vuông hoặc hình tròn có diện tích từ 1.2m2 trở lên, chiều sâu 2.5m. Ngoài ra, để kết nối ty ben với bình chứa dầu cần đào thêm các rãnh.

Sau đó, đổ bê tông có độ dài khoảng 30cm. Như vậy, phần móng đã được hoàn thiện. Sau hơn 1 tuần móng sẽ khô lại, lúc này chủ đầu tư có thể lắp đặt ty ben cầu nâng 1 trụ.

Bước 3: Lắp đặt ty ben cầu nâng 1 trụ​

Khi phần móng đã đạt tiêu chuẩn, kỹ thuật viên sẽ thực hiện hạ ty ben cầu nâng. Quá trình này được áp dụng theo phương thẳng đứng để đảm bảo cân bằng. Tiếp theo, đổ một lớp bê tông có bề dày từ 30 – 50cm để phần dưới ty ben được cố định chắc chắn.

Bước 4: Lắp đặt bình chứa dầu, kết nối với ty ben​

Khi phần gia cố ty ben khô và cứng lại, thợ sẽ lắp đặt bình chứa dầu. Tiêu chuẩn lắp đặt là cách ty ben 4m. Khi lắp đặt xong bình chứa dầu thợ sẽ dùng ống dẫn để kết nối với ty ben.

Đầu còn lại của bình chứa dầu sẽ được tiến hành lắp với đầu cấp khí của máy nén khí. Sau đó, thợ sẽ đổ cát và hố dầu để tạo thành khối cố định, vững chắc.

freepik-export-20240710022119bNjF.png

Bước 5: Lắp đặt bàn nâng vào ty nâng​

Đây là công đoạn cuối cùng khi thi công hố móng, lắp đặt cầu nâng. Thợ sẽ đặt bàn nâng của cần nâng lên trên đỉnh ty nâng. Sau đó, dùng ốc vít cố định chắc chắn. Tiếp theo, đổ một lớp bê tông vào phần cổ của ty nâng sao cho bằng với sàn nhà.

Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã giải đáp được những thắc mắc của mình và nắm được các bước thi công hố móng, lắp đặt cầu nâng ô tô hiệu quả nhất.
 

Thành viên online

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
465,701
Bài viết
472,249
Thành viên
43,979
Thành viên mới nhất
agencycanhcam
Top