Hướng dẫn Những tố chất cần thiết nào để trở thành một CEO?

HRchannels

Member
Bài viết
70
Lượt thích
0
CEO là gì?. Nếu bạn đang đọc dòng này thì bạn hoặc là đang tìm hiểu để trở thành 1 CEO trong tương lai hoặc bạn đang là CEO và chuẩn bị định hình lại một lần nữa vai trò CEO của mình để cho một bước đột phá mới. CEO là gì luôn là câu hỏi trong tim của những người khao khát khởi nghiệp. Trải qua hơn 14 năm phỏng vấn tuyển dụng Nhân sự cao cấp, HRchannels đã trực tiếp tuyển dụng thành công 408 CEO cho doanh nghiệp gồm cả Doanh nghiệp lớn và nhỏ. Kinh nghiệm thực tiễn phỏng vấn gần 4200 ứng viên cấp cao đã cho chúng tôi kinh nghiệm để chia sẻ cùng bạn CEO là gì và để trở thành 1 CEO thực thụ bạn cần sở hữu tố chất nào nhé!.

Việc làm CEO

Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc điều hành hóc búa nhất

1. CEO là gì?

CEO chính là Giám đốc điều hành - một trong những chức vụ cao nhất của doanh nghiệp. Là viết tắt của cụm từ Chief Executive Officer (CEO) trong tiếng anh. Có nhiều tên gọi khác cho vị trí này như Chief Executive, President và Managing Director.

Theo Wiki, CEO- Tổng giám đốc điều hành (tiếng Anh: chief executive officer - CEO hay tổng giám đốc) là chức vụ điều hành cao nhất của một tổ chức, phụ trách tổng điều hành một tập đoàn, công ty, tổ chức hay một cơ quan. CEO phải báo cáo trước hội đồng quản trị của tổ chức đó. Thuật ngữ tương đương của CEO có thể là giám đốc quản lý (MD) và giám đốc điều hành (CE)

Thông thường, Giám đốc điều hành được bổ nhiệm bởi Ban Giám đốc sau vô số những cống hiến to lớn và các đợt đánh giá năng lực. Tuy nhiên, một con số nhỏ các công ty chọn thuê ngoài CEO vì không có nhân sự cấp cao đáp ứng được nhu cầu.

Là người đứng đầu của một doanh nghiệp, họ chịu trách nhiệm quyết định sự thành bại của tổ chức bằng việc đưa ra các quyết định cấp cao.


ceo - giám đốc điều hành là gì2. Mức lương của CEO là bao nhiêu?

CEO là ông chủ nhưng cũng có cách gọi khác là “nhân viên cấp cao nhất” của tổ chức. Họ cống hiến chất xám của mình vào kết quả chung của doanh nghiệp và xứng đáng nhận mức lương thuộc mức “khủng”.

Phụ thuộc vào nhiều ngành nghề, lương của CEO dao động từ 25 triệu đồng (mức thấp nhất) đến 135 triệu đồng hoặc hàng trăm triệu đồng (mức cao nhất).

Thời gian dành cho các đầu việc “khủng” và những sức ép mà vị trí này phải đối mặt gấp 5 – 7 lần một nhân viên bình thường, bởi vậy so với một một “nhân viên 8 tiếng” bình thường lương họ nhận được gấp 20 – 30 lần.

3. Công việc của CEO?

Nhiệm vụ của CEO khác nhau phụ thuộc vào quy mô, số lượng nhân viên của tổ chức.
Dưới đây là các nhiệm vụ chính của một giám đốc điều hành:

Xác định mục tiêu tổng thể cho từng dự án của doanh nghiệp theo từng giai đoạn


Lắng nghe kết quả báo cáo hoạt động của lãnh đạo các phòng ban và chỉ đạo phương hướng cho các hoạt động kế tiếp


Xây dựng mục tiêu, sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệpceo là gìTham gia các hoạt động đối ngoại, thắt chặt quan hệ với các khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng


Là người phát ngôn của doanh nghiệp khi đón tiếp và trả lời phỏng vấn từ đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí


4. CEO cần sở hữu tố chất nào?

Để vận hành con thuyền doanh nghiệp cập bến thành công, người thuyền trưởng CEO “đủ tâm đủ tầm” cần sở hữu những tố chất sau:

4.1. Con người của trí tuệ cảm xúc

Giữa thời buổi “thương trường như chiến trường”, Giám đốc điều hành – người có quyền lực tối cao, nắm “quyền sinh quyền sát” trong tay cần nhanh chóng ra quyết định có lợi cho doanh nghiệp dù quyết định đó có tàn nhẫn như thế nào.

Để đưa ra các quyết định sáng suốt, Giám đốc điều hành cần rèn luyện để trở thành “bậc thầy” của trí tuệ cảm xúc. Chỉ số EQ cao cho thấy khả năng nhận thức điểm mạnh, điểm yếu và năng lực quản lý cảm xúc trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, giám đốc điều hành là nhân viên xuất sắc nhất tạo động lực làm việc cho bản thân.

4.2. Tầm nhìn chiến lược

Đối với binh võ trong thời chiến cần có binh thư mới có thể chiến thắng kẻ địch thì

CEO thời đại kinh doanh công nghệ 4.0 cần nắm chắc trong tay khoa học quản trị. con người là yếu tố nòng cốt của doanh nghiệp.

Nếu như không thạo “thuật quản trị”, người điều hành khó lòng có thể thâu tóm hoạt động của các phòng ban và kiểm soát hiệu suất đến “từng chân tơ kẽ tóc”. Chưa kể rằng, người quản lý giỏi không chỉ là người giỏi dùng các phần mềm quản lý, giỏi tính toán các con số mà còn phải đi sâu đi sát vào quản lý con người, quản lý cảm xúc và khối óc của từng nhân viên.

4.3. Tư duy sáng tạo

Ý tưởng tiên phong cho các dự án kinh doanh của công ty. Sự khác biệt sẽ là cội rễ của sự phát triển bền vững.

Là cha đẻ của doanh nghiệp, giám đốc điều hành hiểu rõ nếu không liên tục đổi mới các loại hình kinh doanh và các gói sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị chìm lấp giữa một biển trời các thương hiệu đang tràn lan trên thị trường.

Tuy nhiên, bất cứ sự sáng tạo nào cũng đều nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của khách hàng và coi khách hàng làm đối tượng trung tâm cho mọi chiến lược kinh doanh.

4.4. Người truyền cảm hứng

CEO là ngọn đuốc truyền cảm hứng làm việc cho các nhân viên bởi một trong những trách nhiệm chính của giám đốc điều hành là tìm kiếm những người đồng hành luôn tư duy tích cực vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Có thể nói, người thuyền trưởng tài ba lãnh đạo doanh nghiệp nên và cần là những con người cần mẫn nhen nhóm cảm hứng làm việc đi đôi với tình yêu và niềm tự hào về tổ chức nơi thẳm sâu của nhân viên.

Hơn ai hết, người điều hành cấp cao cần “nằm lòng” triết lý: “Nếu muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Sẽ không ai là người bị bỏ lại để một mình đương đầu với sóng gió và cũng chẳng có chiến thắng giòn giã nào thuộc về riêng ai. Giám đốc điều hành giống như một người làm vườn tận tâm gieo những mầm xanh hy vọng về một tương lai tươi sáng cho từng nhân viên cũng như cho chính vườn ươm doanh nghiệp của mình.

Bởi vậy, để kiến tạo nên một tập thể hùng mạnh, giám đốc điều hành cần liên tục cổ vũ và truyền cảm hứng cho từng cá nhân bằng việc tổ chức buổi học nội quy cho các nhân viên và tiến hành khen thưởng đối với những nhân viên có thành tích xuất sắc và tổ chức các đợt đánh giá năng lực định kỳ hay phong trào thi đua trong tổ chức.

tất cả về ceo
 

trungnk.nangduyen

New member
Bài viết
10
Lượt thích
0
Một CEO cần có những phẩm chất tài năng từ sớm, cái này là bẩm sinh thiên tài. Học để trở thành một CEO sẽ khó hơn.
 

Thành viên online

Không có thành viên nào đang online.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
5,450
Bài viết
6,488
Thành viên
2,920
Thành viên mới nhất
quocanone88cm
Top