Giải đáp Mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường – Cách viết trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

Bài viết
36
Lượt thích
1
Với sinh viên mới ra trường, việc xác định rõ được mục tiêu nghề nghiệp là bước đi đầu tiên trong lộ trình tiến đến với công việc mơ ước. Mục tiêu nghề nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xin việc việc của mỗi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Với bài viết dưới đây, Finjobs hy vọng sẽ giúp các bạn viết tốt nội dung mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường trong CV và giúp bạn có một hướng đi đúng đắn trong tương lai.
Mục lục

I. Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường chính là một vị trí công việc, một đích đến mà bạn mong muốn trong tương lai và lộ trình bạn vạch ra để thực hiện mục tiêu của mình. Qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hiểu rõ hơn về bạn, về định hướng của bạn trong công việc và đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công ty để đưa ra kết luận.
Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ mục tiêu trong tương lai của bản thân là gì. Cũng như, phân biệt được đâu là mục tiêu ngắn hạn và đâu là mục tiêu dài hạn để có thể trang bị những kiến thức cần thiết cho công việc.
 • Mục tiêu ngắn hạn: Là những dự định, kế hoạch cho công việc được đặt ra trong khoảng thời gian ngắn và xác định được từ khoảng 3 – 6 tháng.
 • Mục tiêu dài hạn: Là những mục tiêu có tầm ảnh hưởng đến tương lai, mang tính quyết định cao và cần xây dựng kế hoạch thực hiện rõ ràng hơn. Mục tiêu này được xác định cho từ khoảng 5 – 10 năm tiếp theo của bạn.
-> Xem thêm: Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV
muc tieu nghe nghiep sinh vien moi ra truong 2 - Mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường – Cách viết trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

II. Lợi ích của việc xác định mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường

Xác định mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường dù có khó nhưng chắc chắn sẽ cực kỳ hữu ích cho tương lai sự nghiệp của bạn. Ít nhất, bạn biết được mình muốn làm các công việc gì ở hiện tại và biết phải phấn đấu đạt được thành tích gì trong ngắn hạn. Rõ ràng về mục tiêu, bạn cũng sẽ tự định hướng sự nghiệp tốt, từng bước chuẩn bị cho những cơ hội học nâng cao và thăng tiến.

III. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường ấn tượng

1. Tìm hiểu về ngành nghề, lĩnh vực và con đường sự nghiệp

Là sinh viên mới ra trường, bạn rất khó có thể hiểu tất cả về công việc, ngành nghề nên trước khi viết hãy tìm hiểu kỹ về ngành nghề, các cơ hội thăng tiến. Điều này cũng sẽ giúp ích cho việc viết mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường vào CV xin việc, tránh trường hợp do không hiểu mà bạn trình bày những mục tiêu không liên quan tới vị trí.
Những bí quyết giúp bạn có đủ thông tin để viết mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường:
 • Đọc kỹ mô tả công việc (JD) để hiểu rõ về vị trí ứng tuyển.
 • Đặt câu hỏi, nhờ chia sẻ thông tin từ những người có kinh nghiệm trong ngành để được tư vấn, giúp đỡ trên những forum, website review về việc làm, công ty.
 • Tìm kiếm thông tin trên internet

2. Hiểu và áp dụng nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường

 • Mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường nên chú trọng vào các mục tiêu ngắn hạn.
 • Mục tiêu nghề nghiệp nên có phần “khiêm tốn”, dù có tham vọng nhưng không nên đi quá xa, thể hiện quá đà vì hiện tại bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, hướng tới các vai trò như chủ tịch, CEO thì sẽ có phần quá sức.
 • Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường nên trình bày theo hình thức 2 gạch đầu dòng, văn phong rõ ràng và mạch lạc.
 • Mục tiêu được cá nhân hóa, không viết chung chung.
 • Nhấn mạnh vào mong muốn được học hỏi và phát triển bản thân để thích nghi, hoàn thiện năng lực, nghiệp vụ để đóng góp nhiều hơn cho công ty.

3. Biết các lỗi hay gặp và cách khắc phục

 • Viết dài, viết thành đoạn văn hoặc viết quá ngắn chỉ mỗi một câu mục tiêu thăng tiến lên giám đốc/ mục tiêu tăng lương,… vì cách viết này sẽ gây phản cảm hơn là phát huy “tác dụng” trong CV.
 • Chưa có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, nhưng mục tiêu bạn trình bày đều rất khó đạt được, bất hợp lý.
 • Viết mục tiêu nghề nghiệp không liên quan gì tới ngành nghề, lĩnh vực, ví dụ xin việc lễ tân nhưng muốn trở thành biên dịch viên trong tương lai.
muc tieu nghe nghiep sinh vien moi ra truong 1 - Mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường – Cách viết trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

4. Khi viết mục tiêu ngắn hạn

Đối với những sinh viên, việc xác định mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những sinh viên khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ghi nhớ quy tắc là viết mục tiêu ngắn hạn trước sau đó mới viết đến mục tiêu dài hạn.
Với mục tiêu ngắn hạn, bạn nên trình bày bao gồm những ý sau:
 • Nắm chắc các kiến thức đã được trau dồi trong quá trình học tập và tham gia các hoạt động xã hội, tự tin về kiến thức chuyên môn của bản thân.
 • Tham gia các khóa học kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,… để phục vụ tốt nhất cho công việc sắp tới.
 • Không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ để có cơ hội học hỏi nhiều kiến thức mới.
 • Mong muốn làm việc tại công ty để có cơ hội học tập, trau dồi thêm kinh nghiệm.

5. Khi viết mục tiêu dài hạn

Với mục tiêu dài hạn, bạn nên xem xét kỹ về chuyên ngành học và nguyện vọng công việc trong tương lai sao cho phù hợp với tính cách, năng lực cũng như điều kiện của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về mục tiêu, sứ mệnh của công ty để đưa ra những mục tiêu dài hạn phù hợp với công việc cũng như văn hóa công ty. Cho nhà tuyển dụng thấy được năng lực và tầm nhìn định hướng của bạn.

IV. Lưu ý khác khi viết mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường

Dựa vào những nguyên tắc cũng như hướng dẫn chi tiết của Finjobs ở trên, có lẽ bạn đã có thể tự viết mục tiêu nghề nghiệp thật chuyên nghiệp trong CV ứng tuyển. Ngoài ra, có một số lưu ý khác mà bạn nên nhớ để chắc chắn nội dung này trong CV xin việc không có lỗi hoặc sai sót:
 • Cân nhắc kỹ khi viết, nên trung thực và thẳng thắn về mục tiêu của mình, đừng nói dối hoặc copy mục tiêu của người khác.
 • Luôn kiểm tra lại để không có lỗi chính tả, diễn đạt khó hiểu.
 • Mục tiêu nghề nghiệp nhất định phải phù hợp với ngành nghề.
Khi xác định mục tiêu nghề nghiệp sinh viên mới ra trường, bạn nên đảm bảo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đừng vì quá tham công tiếc việc, hay chỉ muốn làm hài lòng nhà tuyển dụng mà tự gây áp lực cho bản thân. Khi đó, bạn vừa không thể hoàn thành được mục tiêu đặt ra, vừa chịu tổn hại về tinh thần và làm giảm năng suất làm việc của chính mình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Nếu bạn thấy hay và bổ ích, đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!
 

Thành viên online

Xem nhiều

Những bài mới nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
397,231
Bài viết
401,254
Thành viên
31,961
Thành viên mới nhất
dagasv388web
Top