Một số kỹ năng cơ bản cần biết khi sử dụng Word

Admin Hr

Administrator
Quản trị viên
Bài viết
111
Lượt thích
24
Dưới đây là những kỹ năng cơ bản các bạn cần phải biết và cũng là các bước tiếp cận đầu tiên cho các bạn mới học soạn thảo văn bản bằng Word. Chúc các bạn thực hành tốt Word!!!
HHHH.png

1. Cách căn chỉnh phiên hiệu đơn vị, quốc hiệu, biểu tượng
Trong menu Insert, ở biểu tượng Table các bạn click trái chuột vào rồi chọn 2 hoặc 3 ô đầu tiên - các bạn nhớ đặt con trỏ chuột tại vị trí như đoạn video. Rồi các bạn gõ các tiêu đề vào các ô và tùy chỉnh độ rộng như đoạn video. Sau đó các bạn tùy chỉnh căn lề cho chữ trong từng ô rồi thêm ảnh biểu trưng vào.

2. Cách căn chữ đầu tiên của đoạn
Cách 1
: Đầu tiên các bạn chọn các đoạn văn bản cần thụt đầu dòng ở hàng đầu tiên 1cm. Các bạn vào menu Home hoặc Layout rồi mở hộp thoại Paragraph như đã hướng dẫn ở trên. Trong thẻ Indents and style, ở mục con By các bạn chọn 1cm, mục con SpecialFirst line thì ta sẽ có 1 văn bản có đầu hàng thụt vào 1cm - giúp văn bản rõ ràng, đẹp mắt hơn.

Cách 2: Ở thanh thước Ruler trên cùng, các bạn đưa con chuột vào Tab First Line Indent rồi kéo vào 1cm như video mô tả.

3. Cách đặt các Tab hợp lý
Đây là 1 kỹ năng mà các bạn hay gặp phải lỗi là cứ nhấn phím dấu chấm (.) làm cho văn bản trở nên rất xấu và không đều, đẹp. Để đặt dấu chấm cho đẹp, hợp lí các bạn làm như sau:
Đầu tiên các bạn chọn đoạn cần đặt Tab có dấu chấm. Trong menu Layout, các bạn mở hộp thoại Paragraph lên. Trong thẻ Indents and spacing, các bạn chọn mục con Tabs ở góc trái bên dưới như video. Hộp thoại Tabs hiện ra các bạn gõ 16 trong Tab stop positions, ở mục con Alignment chọn Left, ở mục con Leader chọn số 2 có dấu chấm rồi click OK. Sau khi cài đặt xong, khi các bạn ấn Tab nó sẽ thụt vào 1 đoạn dấu chấm nhìn chuyên nghiệp hơn đẹp mắt.

4. Cách chèn hình ảnh vào đoạn văn bản
Các bạn chọn vi trí cần chèn hình ảnh rồi vào menu Insert rồi chọn Pictures tìm ảnh rồi chọn OK. Các bạn có thể kéo thả kích thước phóng to thu nhỏ thoải mái bằng chuột. Để đặt hình ảnh vào 1 vị trí bất kỳ trong đoạn văn bản, các bạn chọn click vào mục Positions rồi chọn vi trí muốn đặt.

5. Cách tạo Dropcap cho chữ đầu tiên của đoạn
Đầu tiên các bạn chọn chữ cái đầu tiên trong đoạn văn bản rồi vào menu Insert chọn tiếp Add a Dropcap. Các bạn có thể tùy chỉnh Dropcap trong Dropcap Options như Font chữ, số dòng Drop.

6. Cách tạo chữ nghệ thuật
Để tạo chữ nghệ thuật các bạn vào menu Insert chọn tiếp WordArt rồi lựa chọn mẫu chữ. Sau khi click chọn được mẫu, các bạn chọn điều chỉnh trong Edit WordArt Text như Font, Size rồi click OK để áp dụng.
HHHH.png

7. Cách tách văn bản ra thành nhiều cột
Các bạn vào menu Layout chọn Columns rồi lựa chọn tiếp chia cột như làm đôi, làm ba, lệch trái, lệch phải,...

8. Cách cài đặt 2 hay nhiều khổ giấy trên cùng 1 file
Ví dụ các bạn có 2 trang văn bản mà các bạn muốn trang đầu tiên là hướng đứng, trang tiếp theo hướng ngang thì các bạn thực hiện các thao tác sau:

Đầu tiên các bạn đưa con trỏ văn bản đến vị trí trên cùng của trang số 2 rồi sau đó các bạn vào menu Layout chọn Breaks rồi chọn tiếp Next Page. Sau đó các bạn mở hộp thoại Page Setup lên rồi chọn hướng giáy ngang cho khổ thứ 2 rồi click OK để hoàn tất.

9. Cách tạo chú thích trong văn bản
Đầu tiên các bạn chọn 1 từ cần chú thích rồi đặt con trỏ văn bản nhấp nháy phía sau từ đó. Kế đến các bạn vào menu References chọn Insert Footnote rồi gõ nội dung chú thích vào.

 

Thành viên online

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
579
Bài viết
1,294
Thành viên
1,773
Thành viên mới nhất
gohello0405

Liên hệ với chúng tôi

Top