Kỹ năng thuyết trình là gì ? làm sao để có được kỹ năng thuyết trình

Mie Linh

New member
Bài viết
5
Lượt thích
0
ky-nang-thuyet-trinh-la-gi-lam-sao-de-co-ky-nang-thuyet-trinh.jpg

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng tối quan trong trong xã hội hiện nay. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, nhu cầu trao đổi, phản biện, trình bày ý kiến của mình về một vấn đề sự việc nào đó ngày càng cao.​

Bất kỳ một cá nhân nào dù là sinh viên hay người đi làm đều phải sử dụng kỹ năng thuyết trình này trong cuộc sống , học tập hằng ngày ví dụ như sinh viên thuyết trình đồ án trước mặt giảng viên hay nhân viên marketing trình bày các ý tưởng sáng tạo của với cấp trên, một học sinh cấp 2 thuyết phục mẹ mình để được đi chơi với bạn bè...​
»»» Xem thêm:


Chính vì lẽ đó, kỹ năng thuyết trình quyết định hơn 70% sự thành công của bất kỳ công việc nào và ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sau cùng. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng sở hữu kỹ năng này nên việc bạn có thể trở thành 1 nhà thuyết trình chuyên nghiệp là điều hoàn toàn có thể xảy ra nhờ quá trình nổ lực rèn luyện. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì ?. Làm sao để có được kỹ năng thuyết trình ?

Kỹ năng thuyết trình là gì?


Kỹ năng thuyết trình là khả năng diễn đạt một nội dung bằng những lỹ lẽ, lập luận chặt chẽ để thuyết phục và tương tác với người nghe. Trong công việc, kỹ năng thuyết phục giữ vai trò quan trọng khi chính là chìa khóa để đạt được những thỏa thuận tốt với khách hàng và thể hiện các mục tiêu, sứ mệnh cua doanh nghiệp

Làm sao để có được kỹ năng thuyết trình


Tuy nhiên, bên cạnh những người có khả năng nói trước đám đông thì vẫn còn rất nhiều người cảm thấy lo sợ khi phải phát biểu 1 điều gì đó trước mặt người khác chứ nói chi là thuyết phục để đạt được mục tiêu cuối cùng. Liệu có cách nào để cải thiện kỹ năng này không ?

Cải thiện khả năng diễn đạt

cai-thien-kha-nang-dien-dat-khi-thuyet-trình.jpg


Không có một người nào muốn nghe 1 bài thuyết trình lan man, không đúng trọng tâm. Bởi lẽ cách nói này sẽ làm cho người nghe khó hiểu, khó nắm bắt được nội dung và thậm chí hiểu sai ý người nói. Do đó, để thuyết trình được hiệu quả, điều đầu tiên là cần thay đổi khả năng diễn đạt. Bạn có thể tăng thêm vốn từ vựng và cách diễn đạt đa dạng cho mình, bằng cách thường xuyên đọc nhiều sách, báo, truyện… Điều này còn giúp bạn trang bị thêm kiến thức xã hội để sử dụng như một dẫn chứng, ví dụ trong khi nói chuyện nhằm tăng tính thuyết phục. Khi bạn đã trang bị đủ vốn từ vựng, tiếp theo bạn cần luyện tập, áp dụng các lý thuyết này vào thực tế. Bạn có thể tập thuyết trình, thu âm và nghe lại những gì bạn nói. Nhờ vậy bạn sẽ nhận ra được khả năng diễn đạt mình đến đâu và những thiếu sot trong lối thuyết trình của mình.

Thay đổi cường điệu giọng nói


Một bài thuyết trình không phải được gầy dựng từ 2 3 câu nói mà là cả 1 quá trình dài có rất nhiều yếu tố xung quanh gộp lại, thậm chí tốn rất nhiều thời gian. Một trong những yếu tố giúp bạn biết được bài thuyết trình của mình có được khán giả đón nhận hay không đó chính là việc bạn nhấn nhá câu từ, lên xuống giọng phù hợp với từng ngữ cảnh để thu hút người nghe.
Điều này giúp bài thuyết trình bạn thêm sinh động hơn, tránh gây buồn ngủ cho người nghe và giúp người nghe biết được đâu là nội dung chính, đâu là điểm trọng tâm trong bài thuyết trình của bạn.

Ngôn ngữ hình thể

bi-quyet-su-dung-cu-chi-tay-trong-ky-nang-thuyet-trinh.jpg

Dù nội dung bạn thuyết trình có hay nhưng nét mặt, cử chỉ, các ngôn ngữ hình thể của bạn không linh hoạt thì cũng sẽ gây buồn chán cho người nghe và khiến bạn khó có thể truyền tải hết được nội dung mà mình muốn thuyết trình.​
Do đó, để rèn luyện kỹ năng này, bạn cần đứng trước gương và tập thuyết trình có thể giúp bạn rèn luyện cách kiểm soát biểu cảm gương mặt. Hãy kiểm soát biểu cảm gương mặt trong thời gian thuyết trình, vì nhiều người thường quên mất phần này và chỉ tập trung vào nội dung. Bạn có thể điều chỉnh biểu cảm theo nội dung bài thuyết trình và rèn luyện thường xuyên để tạo thành thói quen.

»»» Xem thêm: Review địa chỉ học Tin học văn phòng tốt nhất

Để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích về kỹ năng mềm, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết tại trang Lê Ánh Hr , Diễn đàn nhân sự chúc bạn thành công!

 

trungnk.nangduyen

New member
Bài viết
10
Lượt thích
0
Tập nói diễn cảm, nhấn nhá
Tập nói trước gương
Tập nắm ý chính và nói theo cách tự nhiên nhất
 

Thành viên online

Không có thành viên nào đang online.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,045
Bài viết
1,982
Thành viên
2,313
Thành viên mới nhất
alandurham
Top