Tâm sự Chia sẻ top 7 chức năng cơ bản về quản lý nhân sự mà mọi chuyên gia nhân sự cần biết

SmartOSC Zoho

New member
Bài viết
18
Lượt thích
0
Quản lý nhân sự tốt là điều cần thiết cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Vì vậy, trong bài viết này, SmartOSC DX sẽ phân tích các chức năng cơ bản về quản lý nhân sự.

Chúng ta sẽ bắt đầu với mô tả ngắn gọn về HRM và HR. Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu vào 7 chức năng cơ bản nhất mà bạn cần hiểu rõ. Cuối cùng, bài viết SmartOSC DX sẽ chia sẻ một số thông tin giới thiệu về các công cụ cần thiết để tốt ưu hóa các công tác quản lý nhân sự cho công ty.

Nguồn nhân lực là gì?

Con người chính là nguồn lực của doanh nghiệp. Những người này làm việc hoặc đóng góp cho một tổ chức, họ tạo nên lực lượng lao động của công ty.

Ví dụ, họ có thể là nhân viên bình thường, nhưng cũng có thể là freelancer. Đặc biệt, với sự phát triển của việc thuê ngoài, ngày càng có nhiều người làm việc cho một doanh nghiệp theo hợp đồng mà không cần hợp đồng lao động truyền thống.

Một freelancer có thể ký hợp đồng trong nhiều năm tại cùng một tổ chức, trong khi một nhân viên có thể làm việc tại 10 công ty khác nhau trong suốt một năm. Bởi vì những người này tham gia vào công ty ở một mức độ khác nhau, nên cách họ được quản lý và tổ chức cũng phải khác nhau.

Để kể riêng lẻ các công việc trong quản lý nhân sự thì nhiều vô số, nhưng có 7 chức năng được coi là nền tảng cho các chính sách HRM hiệu quả. 7 chức năng này là gì? Cùng theo dõi bài viết này của SmartOSC DX nhé.

7 chức năng cơ bản trong quản lý nhân sự

1. Tuyển dụng ứng viên phù hợp

Tuyển dụng là chức năng dễ thấy nhất trong quản lý nhân sự. Tất cả chúng ta đều nhớ cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình, phải không?


Tuyển dụng ứng viên và lựa chọn những người tốt nhất đến và làm việc cho công ty là trách nhiệm vô cùng quan trọng của bộ phận nhân sự.

>>>Xem thêm: https://www.smartosc.com/insights/SmartOSC---Sitecore-Agency-So-1-tai-viet-Nam

2. Quản lý hiệu suất công việc

Một khi ứng viên chính thức trở thành nhân viên của công ty, quản lý hiệu suất trở nên quan trọng. Quản lý hiệu suất là điều cơ bản thứ hai trong quản lý nhân sự. Nó liên quan đến việc giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt nhất, thúc đẩy lợi nhuận của công ty.

Thông thường, nhân viên sẽ được giao cho các nhiệm vụ hoặc KPI hàng tuần, tháng, quý hoặc năm. Thông qua việc giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên, người quản lý nhân sự có thể nắm bắt được quy trình làm việc, từ đó giúp nhân viên hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

3. Đào tạo và phát triển

Con người sẽ ngày càng hoàn thiện thông qua kinh nghiệm sống, luyện tập các kỹ năng, và một loạt các ảnh hưởng văn hóa. Nên việc học hỏi và phát triển sẽ đảm bảo cho nhân viên có thể thích ứng với những thay đổi trong quy trình, công nghệ và các thức thực hiện công việc.


Đào tạo và phát triển giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và nâng cao trình độ. Công việc này được dẫn dắt bởi bộ phận Nhân sự, nên các chính sách đào tạo tốt sẽ rất hữu ích trong việc thúc đẩy tổ chức hướng tới các mục tiêu dài hạn.

4. Lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực

Lập kế hoạch dự phòng là quá trình lập kế hoạch trong trường hợp nhân viên chủ chốt rời công ty.

Ví dụ, nếu một nhà quản lý cấp cao quan trọng nghỉ việc, việc chuẩn bị sẵn người thay thế sẽ đảm bảo tính liên tục của công việc và tiết kiệm chi phí đáng kể cho công ty.

Lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực sẽ dựa trên xếp hạng hiệu suất (phần 2) và nỗ lực đào tạo – phát triển (phần 3). Điều này dẫn đến việc tạo ra một nguồn nhân lực dự phòng. Họ là một nhóm các ứng viên có đủ năng lực và sẵn sàng để lấp đầy các vị trí (cấp cao) trong trường hợp có người rời đi.

5. Lương thưởng và phúc lợi

Một trong những điều cơ bản khác của việc quản lý nhân sự là là quản lý lương thưởng và phúc lợi. Chế độ đãi ngộ công bằng là chìa khóa quan trọng trong việc tạo động lực và giữ chân nhân viên. Một trong những nguyên tắc cơ bản mà các nhà quản lý cần nắm là đảm bảo công bằng và minh bạch.


Đầu tiên, bộ phận nhân sự cần đưa ra đề nghị trả lương phù hợp để thu hút nhân tài tốt nhất (Mức lương đưa ra phải được cân bằng với ngân sách và tỷ suất lợi nhuận của công ty). Bộ phận nhân sự cũng nên giám sát việc tăng lương và đặt ra các tiêu chuẩn khen thưởng. Và đôi khi, bạn cũng cần thực hiện kiểm toán lương cho nhân viên.

6. Hệ thống thông tin nguồn nhân lực

Hệ thống Thông tin Nguồn nhân lực (hay HRIS) hỗ trợ tất cả các nền tảng mà chúng ta đã thảo luận ở trên.

Ví dụ, đối với việc tuyển dụng và lựa chọn, các chuyên gia nhân sự thường sử dụng Hệ thống Theo dõi Ứng viên, hoặc ATS để theo dõi các ứng viên và người được tuyển dụng.

Để quản lý hiệu suất, một hệ thống quản lý hiệu suất được sử dụng để theo dõi các mục tiêu riêng lẻ và đưa ra xếp hạng hiệu suất.

Trong đào tạo và phát triển, Hệ thống quản lý học tập (LMS) thường được sử dụng để phân phối nội dung trong nội bộ và các hệ thống nhân sự khác được sử dụng để theo dõi ngân sách và phê duyệt đào tạo.

Còn bộ phận Hành chính nhân sự lại thường sử dụng hệ thống trả lương và cũng có các công cụ kỹ thuật số cho phép lập kế hoạch kế nhiệm hiệu quả.

=>>>> Tìm hiểu những phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

7. Phân tích và đánh giá dữ liệu

Chức năng cơ bản cuối cùng về quản lý nhân sự sẽ xoay quanh dữ liệu và phân tích. Trong nửa thập kỷ qua, nhân sự đã có một bước tiến lớn theo hướng sử dụng dữ liệu để phân tích.


Hệ thống Thông tin Nguồn nhân lực (HRIS) mà chúng ta vừa thảo luận bên trên về cơ bản là một hệ thống nhập dữ liệu. Dữ liệu trong các hệ thống này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn.

Một cách dễ dàng để theo dõi các dữ liệu quan trọng là thông qua các chỉ số nhân sự hoặc KPI nhân sự. Các dữ liệu này được tập hợp lại một thứ được gọi là báo cáo nhân sự. Báo cáo này tập trung vào trạng thái hiện tại và quá khứ của tổ chức. Dựa vào báo cáo có thể đưa ra các dự đoán.

Zoho People – Phần mềm quản lý nhân sự đơn giản và hiệu quả

Khi bạn đã biết đến 7 chức năng cơ bản trong quản lý nhân sự bạn có thể thấy rằng không có chức năng về nhân sự nào được tách biệt. Tất cả đều tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau.


Hãy coi 7 chức năng cơ bản này như các khối – quản lý chặt chẽ từng chức năng cơ bản sẽ góp phần tạo nên sức mạnh của những chức năng tiếp theo.

Để quản lý nhân sự đơn giản và hiệu quả hơn bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People. Zoho People là một trong những phần mềm quản lý nhân sự được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng hiện nay. Zoho People được xây dựng dựa trên nền tảng tự động hóa 4.0 hiện đại, giúp nhà lãnh đạo quản lý và điều hành công việc từ xa dễ dàng hơn.

Với tính năng quản lý nhân sự của phần mềm Zoho People, nhà lãnh đạo có thể:

– Quản lý thông tin nhân viên và quyền truy cập một cách chuyên nghiệp

Zoho People cho phép bạn số hóa lưu trữ các thông tin của nhân viên một cách đầy đủ nhất. Đặc biệt, với phần mềm này bạn còn có thể chuyển dữ liệu nhân viên từ File Excel vào Zoho People bằng các thao tác vô cùng đơn giản.

– Quản lý chấm công linh động cho từng nhân viên

Zoho People quản lý toàn bộ thông tin chấm công, các thiết bị đăng nhập vào tài khoản của mỗi nhân viên cũng như thiết lập mã máy chấm công của nhân viên trên hệ thống.

– Sơ đồ phòng ban công ty và danh bạ trên điện thoại

Không chỉ tự động xây dựng hệ thống danh bạ, Zoho People còn cho phép tạo ra sơ đồ phòng ban nhằm giúp nhân viên dễ dàng nắm được cơ cấu tổ chức, các trường bộ phận và nhân viên trong doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý nhân sự Zoho People còn tích hợp nhiều tính năng thông minh khác như:

– Chấm công trực tuyến qua điện thông qua wifi và GPS, camera AI, tích hợp máy chấm vân tay và đồng bộ với điện thoại,…

– Tính lương tự động.

– Số hóa giấy giờ, giảm thiểu 90% các thủ tục hành chính, giấy tờ phức tạp.

– Tạo ra các ca làm và phân ca làm cho nhân viên, đăng ký ca làm việc.

– Hệ thống KPI bằng cách thiết lập các tiêu chí đánh giá cụ thể cho nhân viên, phòng ban.

– Định vị vị trí nhân viên.

– Báo cáo thông minh.

– Quản lý truyền thông (thông báo nội bộ).

– Quản lý tài sản doanh nghiệp.

– Hệ thống tuyển dụng xây dựng theo tiêu chuẩn ATS chuyên nghiệp, thu hút ứng viên.

Nguồn bài viết: https://dx.smartosc.com/
 

Thành viên online

Không có thành viên nào đang online.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
579
Bài viết
1,294
Thành viên
1,773
Thành viên mới nhất
gohello0405

Liên hệ với chúng tôi

Top