Giải đáp C&B - Bạn là ai???

Nhật Vinh

New member
Bài viết
1
Lượt thích
0
C&B là ai trong một tổ chức doanh nghiệp? Họ có quyền lực như thế nào qua những công việc họ làm trong doanh nghiệp? Trên trang Diễn đàn Nhân sự hôm nay sẽ chia trả lời những thắc mắc của các bạn.
>>> Xem thêm: C&B_ Nghề “quyền lực” trong khối Hành chính văn phòng

c-b-ban-la-ai.jpg

I. Công việc cần làm của một C&B

1. Thực hiện công tác lương thưởng và chế độ, chính sách đối với người lao độngông tác lương thưởng và chế độ, chính sách đối với người lao động

– Xây dựng, ban hành, đề xuất sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế liên quan đến lao động, tiền lương, các chế độ chính sách, đãi ngộ cho người lao động.
– Thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký nội quy lao động, Tính toán, quyết toán mức thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên có mức thu nhập đóng thuế theo quy định pháp luật.
– Lập bảng thanh toán tiền lương, phụ cấp, thưởng, làm thêm giờ, làm ca … theo đúng Quy định của pháp luật và Quy chế của Công ty.
– Thực hiện công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện các chế độ liên quan đối với người lao động theo quy định.
– Trình kế hoạch và tổ chức thực hiện các chế độ đã được duyệt.
– Thực hiện các công việc theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về lao động.
– Chủ trì tiếp và làm việc với các cơ quan quản lý và nhà nước về thanh tra, kiểm tra lao động và chế độ chính sách cho người lao động.​

2. Thực hiện công tác thi đua khen thưởng, kỷ luật

– Xây dựng quy chế khen thưởng. Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.
– Thực hiện các chính sách đãi ngộ và thưởng để đảm bảo chính xác so với chính sách của công ty, minh bạch & tập trung vào các tiêu chí khách quan.
– Tổ chức, phát động các chương trình thi đua. Định kỳ, đột xuất (nếu có) tổ chức bình xét, biểu dương, khen thưởng; Công tác kỷ luật lao động theo quy định của công ty.​

3. Thực hiện công tác nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện các quy chế, quy định

– Xây dựng hệ thống các quy chế, quy trình, quy định cho Công ty, trình duyệt và giám sát việc chấp hành các quy chế, quy trình, quy định đã được duyệt.
– Lập phương án, tổ chức thực hiện các Quyết định, Quy định chung của Ban lãnh đạo và giám sát việc thực hiện.​

cong-viec-can-lam-cua-mot-c-b.jpg

4. Nhiệm vụ khác

–Tổ chức lưu trữ và chịu trách nhiệm quản lý chung tất cả các tài liệu, hồ sơ, văn bản của Ban nhân sự.
– Thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất công tác nhân sự.
– Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Giám đốc Nhân sự.​

II. Những kỹ năng cần có của chuyên viên C&B

Để trở thành một c&b bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng:
– Kỹ năng tin học văn phòng: bạn phải thành thạo Excel, Word, Power Point bởi bạn sẽ làm việc nhiều với các loại giấy tờ.
– Kỹ năng phân tích : bạn là người tính lương hàng tháng của công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số.
– Kỹ năng cập nhật: một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho toàn thể công ty.
– Kỹ năng giao tiếp: nhân sự được biết là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc.
Ngoài những kỹ năng cơ bản nói trên, một chuyên viên C&B cần có đức tính trung thực và sự công bằng, phải cẩn thận và tỉ mỉ, luôn cầu tiến và tâm huyết, chủ động trong công việc…​

ky-nang-can-co-va-con-duong-thang-tien-cua-c-b.jpg

III. Con đường thăng tiến sự nghiệp của C&B

Lộ trình cơ bản của một c&b muốn thăng tiến sự nghiệp là như sau:
C&B staff -> C&B officer/specilist -> C&B team leader/supervisor -> C&B Manager​
>>> Xem thêm: Học C&B ở đâu tốt nhất?
 

Thành viên online

Không có thành viên nào đang online.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
683
Bài viết
1,464
Thành viên
1,900
Thành viên mới nhất
GoLike
Top