Tâm sự 8 Lời khuyên trước khi đi phỏng vấn

Phong Nguyệt

New member
Bài viết
1
Lượt thích
0
Các bạn nghĩ xem khi nhận được thông báo hẹn phỏng vấn thì bạn cần làm gì? Có nên chuẩn bị gì trước khi đi phỏng vấn ko hay chỉ cần đến thời gian đớ, ăn mặc đẹp đẽ và phóng lên con xe đến điểm hẹn, tham gia cuộc phỏng vấn thôi. Nhưng xin thông báo với bạn rằng, nếu bạn xem một cuộc phỏng vấn đơn giản như vậy thì bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý nhận tin báo rớt phỏng vấn rồi. Các bạn nên nhớ rằng, việc chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn là việc vô cùng quan trọng, hãy dành thời gian cho những việc như sau:
ZZZZZ.png

1. Tìm hiểu về doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển.
Việc tìm hiểu về các thông tin liên quan tới công ty bạn sắp tham gia phỏng vấn là một điều cần thiết để trở nên tự tin và bứt hồi hộp hơn. Bạn hãy truy cập vào trang Web của doanh nghiệp, đọc qua những bài post của họ trên Fb, Instagram rồi gắn kết mục tiêu của bạn với sứ mệnh, tầm nhìn của công ty đó trong tương lai.
Nhiều khi kỹ năng không phải ưu tiên số một để các doanh nghiệp tuyển chọn người tài, sự phù hợp với vị trí cần tuyển mới là điều quan trọng hơn cả.
2. Tập trả lời một số câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn.
Có một số câu hỏi chắc chắn sẽ có mặt trong buổi Interview, như: “Bạn hãy nói qua một chút về bản thân mình? Tại sao bạn lại hứng thú với vị trí tuyển dụng này?”.
Khi bạn ứng biến nhanh với các câu hỏi, bạn đang thể hiện mình là một người có khả năng xử lý và xoay chuyển các tình huống bất ngờ một cách nhanh chóng.
3. Đọc lại bản mô tả công việc (Job Description).
Vì doanh nghiệp muốn tuyển người phù hợp cho vị trí trống, họ chắc chắn sẽ nhìn nhận xem bạn đáp ứng đủ các yêu cầu mà họ đã liệt kê trong bản mô tả công việc.
Việc đọc lại kỹ những thông tin này và gắn kết những điều bạn có thể đáp ứng được là cần thiết để gây ấn tượng cho các HR.
ZZZZZ.png

4. Sử dụng phương pháp STAR để trả lời câu hỏi phỏng vấn.
Phương pháp STAR bao gồm: Situation (Tình huống), Task (Nhiệm vụ), Action (Hành động) và Result (Kết quả). Nó tương ứng với cách mà bạn trả lời cho một câu hỏi hóc búa trong buổi Interview.
Ví dụ: Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn: “Bạn đã từng gặp thử thách gì ở vị trí công việc cũ?”. Rất nhiều bạn lúng túng với câu hỏi này.
Một cách đơn giản, bạn chỉ cần vận dụng phương pháp STAR để xua tan nỗi lo: Đầu tiên, bạn nêu ra tình huống mà bạn cho là khó khăn ở công ty cũ (S). Tiếp đó, bạn liệt kê những nhiệm vụ (T) và giải pháp bạn thực hiện để xử lý những nhiệm vụ trên (A). Cuối cùng, những hành động của bạn đã đem lại kết quả như thế nào đối với nhiệm vụ được giao (R).
5. Tập luyện trước với người quen.
Rõ ràng, việc đối đáp trực tiếp sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào vòng phỏng vấn thực tế. Bạn có thể tập luyện trước với người quen (như bạn bè, gia đình, người thân) để chuẩn bị tâm thế trước khi chính thức “lên giàn”.
6. Chuẩn bị sẵn danh sách Reference (người tham khảo).
Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp tới họ danh sách người tham khảo khi cần xác nhận thông tin.
Đây là bước cần thiết để doanh nghiệp có thể xác thực những điều bạn đã liệt kê trong CV có đúng với sự thật hay không. Bạn nên lưu tâm tới điều này.
7. Chuẩn bị các câu hỏi tình huống.
Đừng nghĩ rằng buổi phỏng vấn chỉ xoay quanh kỹ năng và những điều bạn làm được để đáp ứng các yêu cầu liên quan tới vị trí tuyển dụng. Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ test trực tiếp năng lực của bạn bằng một tình huống nào đó.
Vì vậy, hãy vận dụng kiến thức và cả kinh nghiệm của mình để vượt qua những câu hỏi hóc búa dạng này.
8. Đừng quên chuẩn bị câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng.
Phỏng vấn là một cuộc đối thoại 2 chiều. Đừng quên chuẩn bị những câu hỏi thông minh để có thể khai thác thêm những thông tin quan trọng liên quan tới doanh nghiệp và vị trí bạn đang ứng tuyển, như:
- Anh có thể giải thích thêm về nhiệm vụ công việc hàng ngày của tôi?
- Những phẩm chất nào tôi cần phải có để phù hợp với vị trí này?
- Với vị trí công việc này, tôi có thể đo lường hiệu quả công việc của tôi thông qua những phương thức nào?
- Phòng ban nào tôi thường xuyên phải làm việc cùng?
- Quy trình công việc sẽ như thế nào?
- Những thử thách tôi phải trải qua khi nhận vị trí công việc này?
 

Thành viên online

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
578
Bài viết
1,293
Thành viên
1,773
Thành viên mới nhất
gohello0405

Liên hệ với chúng tôi

Top